Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

Vì sao nên vệ sinh và bảo dưỡng máy hút bụi tại nhà thường xuyên?Máy hút bụi là thiết bị làm sạch bụi bẩn ở mọi nơi trong nhà, dù là những nơi hẹp hay khó với tới nhất. Nhưng sử dụng máy hút bụi thời gian dài mà không vệ sinh nó sẽ dẫn đến những chất bẩn, những vật thể cứng có thể loạt vào máy sẽ giảm thuổi thọ và hiệu suất của máy.

Do vậy mà việc vệ sinh và bảo dưởng máy là một trong việc quan trọng giúp máy được hoạt động tốt hơn, sẽ không có tiếng ồn khi hoạt động và giúp máy kéo dài tuổi thọ cũng như hiệu quả hút bụi tốt hơn.

1Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

 • Nước và hóa chất tẩy rửa loại nhẹ: Chọn loại hóa chất tẩy rửa nhẹ tránh bào mòn hay gây hư hại bề mặt máy và các bộ phận máy hút bụi.
 • Bàn chảikhăn mềmgăng tay cao su: Vì tiếp xúc với chất tẩy rửa nên bạn cần găng tay để bảo vệ cơ thể mình, đặc biệt là đôi tay nên chuẩn bị thêm bao tay.
 • Kéo sắc.
 • Túi rác.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

2Các bước tiến hành bảo dưỡng máy hút bụi

Kiểm tra lớp vỏ ngoài

Trước khi tiến hành bảo dưởng máy, bạn cần tiến hành kiểm tra bên ngoài của vỏ máy theo các bước:

 • Bước 1: Bề mặt của máy và các kẽ hở để lau sạch các bụi bẩn.
 • Bước 2: Bạn nên kiểm tra các phích cắm điện để đảm bảo nó còn chắc chắn và an toàn.
 • Bước 3: Kiểm tra xem trình trạng dây dẫn có tốt hay không, dùng khăn lau sạch và không để các vật nặng đè lên để dây bị ẩm ướt khi sử dụng và bảo quản máy hút bụi.
 • Bước 4: Kiểm tra dây dẫn hay phích cắm có biểu hiện của hư hỏng hay tổn hại hay không, nếu có bạn nên thay mới để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng, cho cả bạn và máy hút bụi.

Vệ sinh máy hút bụi tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

Kiểm tra túi lọc hay bộ lọc

Bạn kiểm tra xem túi lọc hay bộ lọc có sạch sẽ và hoạt động tốt không?

 • Nếu còn hoạt động tốt, bạn vệ sinh chúng bằng nước xà phòng, sau đó phơi rồi rồi lắp lại vào máy hút bụi.
 • Nếu như không hoạt động tốt, bạn hãy thay túi lọc hay bộ lọc mới. Lưu ý bạn nên vệ sinh bộ phận này 1 tháng/lần để máy được hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

 Kiểm tra túi lọc hay bộ lọc

Làm sạch bàn chải cuộn

Bàn chải cuộn là bộ phận cần được chú ý thường xuyên làm sạch nhất: Làm sạch tóc, lông thú cưng hay mảnh vụn,… bám vào bàn chải cuộn.  Bạn có thể sử dụng kéo nhọn để lấy sạch các chất bẩn bám trên bàn chải một cách dễ dàng hơn, làm sạch cả chỗ vòng bi và khu vực xung quanh.

Sau khi hoàn thành xong thì hãy vệ sinh phần bàn chải cuộn và kiểm xem nó có hoạt động nhịp nhàng hay không, có tiếng rít hay tiếng ken két của vòng bi không. Nếu có thể thì nên thay thế vòng bi mới.

Vệ sinh máy hút bụi tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

Kiểm tra túi bụi hay thùng chứa bụi

Tiếp theo bạn kiểm tra phần túi bụi hay thùng chứa bụi có bị rách, hư hay không? Bạn nên thường xuyên thay chúng để tránh nguy cơ bị rách, hư. Đặc biệt, bạn không nên để túi bụi hay thùng chứa bụi quá đầy sẽ dễ làm ráchlàm giảm lực hút của máy hút bụi.

Máy hút bụi dùng túi chứa bụi cần thay thường xuyên, tránh để đầy, rách, hở ra ngoài. Đối với máy dùng bộ lọc thì nên thay mới bộ lọc sau 6 – 12 tháng sử dụng để ngăn ngừa nấm mốc, mùi hôi trong máy gây khó chịu và khả năng sinh bệnh.

Vệ sinh máy hút bụi tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

Kiểm tra ống hút

Cuối cùng, bạn nên kiểm tra ống hút bụi thường xuyên xem có vật nào gây cản trở trong quá trình hút bụi không, đồng thời kiểm tra xem ống hút bụi có bị vỡ, nút hay không.

Lưu ý: Khi sử dụng bạn không nên cầm ống hút để di chuyển máy, vì rất dễ làm hư ống hút bụi.

Vệ sinh máy hút bụi tại nhà nhanh chóng, hiệu quả

3Lưu ý khi bảo dưỡng, vệ sinh máy hút bụi

 • Cần biết cách thức tháo lắp của loại máy hút bụi mà bạn đang sử dụng để lắp ráp máy sau khi vệ sinh, tránh trường hợp tháo lắp sai và gây hỏng máy.
 • Tắt nguồn điện trước khi vệ sinh máy hút bụi: Trước khi tiến hành vệ sinh hay bảo dưỡng máy hút bụi, bạn nên tắt điện để tránh tình trạnh bị điện giật. Bên cạnh đó bạn nên rút dây ra ổ cắm và ấn nút thu dây trên máy.
 • Bạn nên đeo găng tay và khẩu trang để hạn chế nguy hiểm khi máy còn điện tích có thể gây ra giật điện cũng như tránh bụi bay vào phổi sẽ ảnh hưởng tới hô hấp của bạn. Sau khi vệ sinh xong, bạn nên để máy ở nơi khô ráo và thoáng mát để máy có thể hoạt động tốt

Điện Máy Công Nghiệp

Các bài viết của tác giả

Để lại bình luận

(*) Bắt buộc