Máy hút ẩm là gì? Những điều bạn cần biết về máy hút ẩm

1Tìm hiểu về máy hút ẩm

Máy hút ẩm là gì?

Máy hút ẩm là thiết bị điện tử được sử dụng để loại bỏ độ ẩm trong không khí. Máy hoạt động bằng cách hút không khí ẩm vào bên trong máy, chuyển nó qua một lõi làm mát hoặc màng lọc để tách độ ẩm ra khỏi không khí. Sau đó thổi lại không khí đã được làm khô ra ngoài.

Máy hút ẩm mang đến một số lợi ích như sau:

  • Nhà cửa khô ráo: Tổ ấm của bạn sẽ khô thoáng nhanh hơn, giúp không gian sống và làm việc của bạn được thoải mái. Chắc hẳn đây là giải pháp thông minh cho cuộc sống hiện đại.
  • Ngăn ngừa bệnh lạnh: Bệnh lạnh là các bệnh về đường hô hấp, do bị nhiễm virus qua đường hô hấp. Độ ẩm cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh này. Máy hút ẩm giúp loại bỏ độ ẩm khỏi không khí và ngăn ngừa bệnh lạnh hiệu quả.
  • Tránh tình trạng nấm mốc: Máy ngăn ngừa tình trạng nấm mốc phát triển, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt hoặc khi đến mùa nồm.
  • Bảo vệ sức khỏe: Bạn sẽ không ngờ rằng khi độ ẩm quá cao có thể gây khó thở, đau đầu, viêm mũi, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hô hấp. Vì thế, hãy “sắm” ngay một chiếc máy trước khi mùa nồm quay trở lại.
  • Bảo quản, kéo dài tuổi thọ của đồ vật: Đồ vật như sách, giấy tờ, đồ gỗ, đồ điện tử,… có thể bị hư hỏng khi chúng tiếp xúc với độ ẩm cao. Nếu có máy hút ẩm, thì tình trạng này được khắc phục nhanh chóng.

Máy hút ẩm Electrolux EDH14TRBD2 hút ẩm mạnh mẽ kết hợp lọc không khí

Máy hút ẩm Electrolux EDH14TRBD2 hút ẩm mạnh mẽ kết hợp lọc không khí mang lại bầu không khí trong lành và khô thoáng

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

Máy hút ẩm hoạt động theo quy trình sau hút không khí ẩm, làm lạnh và tách nước ra khỏi không khí, sau đó thải không khí còn lại ra ngoài. Quá trình này giúp giảm độ ẩm trong không khí, tạo ra một môi trường thoáng mát để bảo vệ đồ vật trong nhà lẫn sức khỏe thành viên trong gia đình.

Nguyên lý hoạt động chung của máy hút ẩm

Nguyên lý hoạt động chung của máy hút ẩm

2Phân loại một số máy hút ẩm trên thị trường hiện nay

Theo mục đích sử dụng

Máy hút ẩm gia đình

Máy hút ẩm gia đình là những loại máy hút ẩm có công suất vừa và nhỏ, dao động khoảng 10 – 25 lít/ngày. Máy phù hợp với không gian có diện tích nhỏ (~40 – 60m2) như gia đình, cơ quan, công sở.

Máy hút ẩm Sharp DW-D20A-W được thiết kế phù hợp cho không gian với diện tích ~ 50m2

Máy hút ẩm Sharp DW-D20A-W được thiết kế phù hợp cho không gian với diện tích 50m2

Máy hút ẩm công nghiệp:

Trong khi đó, máy hút ẩm công nghiệp là những loại máy có công suất lớn, lên đến 500 lít/ngày. Các loại máy này thường sử dụng trong các nhà xưởng, xí nghiệp, những nơi có diện tích lớn.

Theo nguyên lý hoạt động

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Máy lấy không khí ẩm, thông qua bộ lọc để loại bỏ bụi và tạp chất, sau đó làm lạnh không khí để biến hơi nước ngưng tụ và trở thành nước. Nước sẽ được trữ trong một bể chứa riêng, trong khi không khí đã được làm khô sẽ được thổi ra khỏi máy.

Loại máy này thường có khả năng loại bỏ độ ẩm cao hơn. Tuy nhiên, bạn phải thường xuyên vệ sinh bể chứa nước để tránh vi khuẩn và nấm mốc phát triển, cũng như đảm bảo bể chứa nước không tràn ra ngoài.

Loại máy này có công suất hoạt động đa dạng, trung bình từ 10 – 500 lít/ngày. Do vậy, máy được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình, các văn phòng hoặc các khu vực có điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm ngưng tụ

Điện Máy Công Nghiệp

Các bài viết của tác giả

Để lại bình luận

(*) Bắt buộc